Kỹ thuật trồng ớt trong chậu cho thu hoạch trĩu quả

Nhắc đến ớt chắc hẳn chúng ta không ai là chưa dùng qua một lần. Đây là một loại gia vị cực kỳ phổ biến trong ẩm thực hằng ngày của con người từ xa xưa. Chính vì thế mà việc trồng một cây ớt tại nhà để có thể sử dụng mỗi khi cần là điều nhiều người thích thú. Vậy cách trồng ớt như thế nào, làm sao để có thể thu hoạch ớt trong thời gian dài. Cùng SFARM tìm hiểu bài viết sau.
1/ Đặc điểm và phân loại

Ớt có tên khoa học là Capsium frutescens L; Capsium annuum L. thuộc họ Cà. Ngoài ra, ớt còn có một số tên gọi khác như: lạt tiêu, lạt tử, hải tiêu,… Ớt là cây gia vị, thân thảo, được sử dụng để tăng vị cay trong quá trình chế biến thực phẩm.
2/ Thời vụ

– Vụ đông – xuân gieo hạt từ tháng 10 đến tháng 12, trồng vào tháng 1 – 2, thu hoạch từ tháng 4 – 5 đến tháng 6 – 7 năm sau.

– Vụ hè thu gieo hạt từ tháng 6 – 7, trồng vào tháng 8 – 9, thu hoạch vào tháng 1 – 2 năm sau.

Ngoài ra, ở các bãi ven sông hoặc các vùng đất trống không trồng được lương thực, người ta có thể trồng ớt xuân – hè, gieo hạt từ tháng 2 – 3, trồng tháng 3 – 4, thu hoạch tháng 7 – 8.
3/ Chuẩn bị vật tư
– Giống

Một số giống ớt tiêu biểu được trồng rộng rãi tại Việt Nam: giống Phú Nông, giống Vinaseed,…

– Ớt sừng bò: được trồng rộng rãi ở vùng đồng bằng trung du Bắc bộ như Hà Nội, Thái Bình, Hưng Yên…Thời gian sinh trưởng của ớt sừng bò từ 110 đến 115 ngày, tùy theo vụ. Quả dài 10 – 12cm, đường kính quả 1 – 1,5cm. Khi chín màu đỏ tươi, trồng 35 – 40 ngày đã có quả.Nếu trồng riêng rẽ từng cây trong vườn thì ớt sừng bò có thể sống 2 – 3 năm.

– Ớt chìa vôi: được trồng phổ biến ở Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, các tỉnh ven biển miền Trung. Thời gian sinh trưởng từ 115 – 120 ngày, cây cao 40 – 45 cm có 4 – 5 cành, mỗi cây cho 40 – 45 quả.

– Còn nếu bạn muốn trồng ớt chỉ để trang trí hay sử dụng xào nấu thì hãy trồng ớt ngọt, ớt chuông… những loại ớt này cho quả lớn, màu đẹp nó chỉ hơi hăng 1 chút nhưng cực bổ dưỡng.

Có thể mua hạt giống tại cửa hàng vật tư nông nghiệp, một số hạt giống uy tín bạn có thể tìm mua là:

Đơn giản hơn, bạn có thể mua trái ớt chín ở chợ để tự ươm hạt, nên chọn trái chín đều, cầm chắc tay, to, dài, không bị eo óp.

Ngoài ra, đối với những bạn chưa có kinh nghiệm gieo hạt thì có thể mua cây con về trồng, trên các hội nhóm, có rất nhiều người hiện đang cung cấp cây giống ớt.
– Đất

Ớt khá dễ trồng, cần loại đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, sạch khuẩn và thông thoáng, nếu chọn đất vườn nên chọn vị trí đất màu mỡ, không chứa cỏ dại, tàn dư thực vật. Bạn có thể tự chuẩn bị đất theo công thức: 4 đất thịt : 3 phân trùn quế : 2 mụn dừa : 1 trấu hun + rắc thêm 1 ít nấm đối kháng Trichoderma.

Đơn giản hơn, bạn có thể mua đất sạch hữu cơ SFARM chuyên dùng cho rau ăn củ quả. Đất sạch hữu cơ giàu dinh dưỡng trùn quế, phân gà, tơi xốp, thông thoáng thích hợp với đặc tính sinh trưởng của cây ớt. Tìm hiểu thêm tại ĐÂY.
– Chậu

Nên chọn loại chậu có kích thước vừa phải 30 x 20 x 20cm, có lỗ thoát nước. Có thể trồng trong túi PE hoặc thùng xốp.
4/ Kỹ thuật trồng
– Ngâm ủ

Ngâm hạt ớt trong nước ấm có nhiệt độ khoảng 50 độ C, các bạn có thể pha 2 phần nước sôi và 3 phần nước lạnh. Thời gian ngâm chừng 8 tiếng, sau đó vớt ra ủ trong khăn vải ẩm khoảng 8 tiếng, việc ngâm trong nước ấm sẽ giúp hạt ớt dễ dàng nảy mầm hơn.
– Gieo hạt

Chuẩn bị khay ươm giống, một số loại khay tự nhiên như vỏ trứng, khay trứng, hộp sữa, lon bia, lá chuối,… hoặc loại khay trồng chuyên dụng được bán nhiều ngoài thị trường.

Cho đất vào đầy khay, tạo các lỗ nhỏ giữa khay, gieo hạt đã ủ vào từng lỗ, mỗi lỗ 1 – 2 hạt. Sau đó phủ đất lên hạt đã gieo, tưới nước giữ ẩm ngày 2 lần.

Sau khi cho đất vào gieo hạt vào khay xong xuôi hãy đặt khay đó ở nơi ấm áp, nếu trời mưa bạn có thể sử dụng đèn điện chiếu vào để kích thích cho hạt nảy mầm sớm.

Scroll Up