Cách trồng dâu tây tại nhà đơn giản, cho trái chín đỏ mọng

Dâu tây là loại trái cây được nhiều người ưa chuộng. Với nhu cầu sử dụng các sản phẩm sạch như hiện nay thì cách trồng dâu tây tại nhà là rất cần thiết cho mỗi người. Tuy nhiên việc trồng dâu không hề đơn giản, có rất nhiều người trồng nhiều lần mà vẫn thất bại. Do đó, hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu cách trồng dâu tây tại nhà chuẩn nhất nào.
1/ Chọn chậu và giống cây

– Chọn chậu: Chậu trồng dâu phải có lỗ thoát nước, đường kính chậu thích hợp là khoảng 20cm. Một số loại chậu phổ biến như: chậu dài, thùng xốp, chậu treo,… với bề ngang hẹp sẽ để quả dâu thòng hai bên chậu, chất lượng quả sẽ đạt tốt nhất.

– Chọn giống: Có thể trồng dâu tây bằng hạt hoặc bằng cây con. Tuy nhiên, tỷ lệ gieo hạt dâu tây nảy mầm sẽ rất khó nên khuyến khích bạn trồng dâu bằng cây giống.

+ Cách lựa bịch hạt giống: tốt nhất nên lựa chọn những hạt giống còn hạn sử dụng, bao bì vẫn còn nguyên, không rách, ẩm… Giá hạt giống dâu tây từ 25.000 đồng/ túi khoảng 30 hạt.

+ Cách chọn cây giống: cây từ 10 – 15cm cây chắc khỏe, không sâu bệnh, cây phát triển đều.Cây con khoảng 80.000 đồng/ cây giống Nhật hoặc New Zealand. Bạn có thể mua hạt và cây con ở các shop online hay các viện nghiên cứu để việc trồng dâu tây hiệu quả hơn.

+ Các giống dâu tây phổ biến: dâu tây Đà Lạt, dâu Mỹ, dâu Nhật, dâu Úc, dâu New Zealand. Đối với khu vực nắng nóng như miền Trung và miền Nam thì có thể trồng giống dâu tây chịu nhiệt.
2/ Chuẩn bị đất trồng

– Dâu tây ưa đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt, pH từ 5,3 – 6,5. Có thể tự trộn đất theo công thức: 4 đất thịt : 3 phân trùn quế : 2 mụn dừa : 1 trấu hun và rải thêm chế phẩm Trichoderma.

– Hoặc bạn có thể sử dụng đất sạch hữu cơ SFARM chuyên dùng cho cây ăn quả, với độ tơi xốp, dinh dưỡng dồi dào, hệ vsv đa dạng, hoàn toàn sạch khuẩn sẽ giúp bạn tạo ra những quả dâu tây ngon ngọt nhất.
3/ Kỹ thuật trồng dâu tây trong chậu bằng cây con
3.1 Thời gian trồng

Dâu tây là loại cây trồng quanh năm nên có thể trồng vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Đặc biệt tháng 5 chính là thời điểm lý tưởng để bắt đầu trồng dâu tây trong chậu.
3.2 Vị trí trồng dâu

Ở vườn phố có thể trồng dâu tây trên sân thượng, ban công có mái che,… Nơi trồng cần phải có ánh sáng mặt trời chiếu vào, nhưng không đón ánh nắng trực tiếp vào buổi trưa. Có thể trồng phía dưới các giàn cây dây leo.
3.3 Tiến hành trồng

– Cho đất trồng đã chuẩn bị vào ½ chậu.

– Lấy cây giống ra khỏi bầu trồng.

– Đào một lỗ nhỏ giữa chậu, đặt cây dầu tây vào và lấp đất đầy gốc cây, nén chặt đất để cây đứng vững. Nếu trồng chậu nhỏ thì mỗi cây một chậu, nếu chậu dài thì khoảng cách trồng là 40cm.

– Phủ một lớp rơm mỏng lên bề mặt chậu cho bộ rễ dâu.

Scroll Up